Knowledge

Sandwich Panel หรือ แซนวิชพาแนล หรือ ผนังแซนวิช คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

Sandwich Panel แซนวิชพาแนล ผนังแซนวิช

อย่างที่ทุกคนรู้กัน แซนวิช (Sandwich) คือแผ่นขนมปัง 2 แผ่นที่ประกบไส้ตรงกลางไม่ว่าจะเป็นแฮมชีส เนื้อ ผัก หรืออย่างไรก็ตาม ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อ Sandwich Panel ที่อ่านว่า แซนวิชพาแนล หรือในภาษาไทยนิยมเรียกว่า ผนังแซนวิช คือ แผ่นเหล็ก 2 แผ่นที่ ที่ประกบแผ่นฉนวนความร้อนที่อยู่ตรงกลาง มีคุณสมบัติกันความร้อน กักเก็บความเย็น กันไฟ และด้วยความที่ผนังเป็นผนังเรียบลื่น จึงไม่กักเก็บฝุ่น แบ็คทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้ Sandwich Panel ถูกนำมาใช้ในการสร้างห้องเย็น (Cold Room) ห้องสะอาด (Clean Room) และประกอบผนังรถห้องเย็น ที่ต้องรักษาความสะอาด และรักษาอุณหภูมิอย่างเข้มงวด

Sandwich Panel แซนวิชพาแนล

Sandwich Panel หรือ ผนังแซนวิช ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

 • เหล็กเคลือบสีที่ผ่านขบวนการป้องกันการเกิดสนิมแล้วเคลือบด้วยสี สำหรับงานห้องเย็นห้องสะอาดจะต้องเป็นสีคุณภาพ Food Grade ที่มีความปลอดภัยต่ออุตสาหกรรมอาหารและยา

 • ฉนวนกันความร้อนแกนกลาง (Core) โดยฉนวนแกนกลางนี้มีหลากหลายชนิด โดยชนิดที่ได้รับความนิยมมี ดังนี้

PS Sandwich Panel

โฟมขาว PS (Polystyrene Foam) หรือ EPS (Expanded Polystyrene Foam)

มีคุณสมบัติกัยความร้อน รักษาอุณหภูมิได้ดี แต่มีอายุการใช้งานน้อยกว่าโฟมชนิด PU, PIR และ Rockwool และไม่สามารถกันไฟได้ จึงอาจทำสูญเสียงโครงสร้างเมื่อเกิดอัคคีภัยได้

PU Sandwich Panel

โฟมเหลือง PU หรือ PUR (Polyurethane Foam)

เป็นโฟมชนิดที่นิยมใช้มากกันในประเทศไทย

PIR Sandwich Panel

โฟมเหลือง PIR (Polyisocyanurate Foam)

เป็นฉนวนที่นิยมใช้กันในต่างประเทศ กันความร้อนได้ดีเยี่ยม เป็นฉนวนทนไฟ กันไฟได้ดี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงเป็นที่ยอมรับกันในต่างประเทศ

Rockwool Sandwich Panel

ใยหิน Rockwool 

เป็นฉนวนที่กันความร้อนได้ดีเยี่ยม เป็นฉนวนกันเสียง กันไฟได้นานที่สุด เมื่อติดตั้ง Sandwich Panel สามารถใช้คู่กับ Adseal Silicone Fireproof เพื่อยาแนวระหว่างแผ่น เพื่อประสิทธิภาพในการกันไฟที่ดีขึ้นถึง 4 ชั่วโมง ตามมาตรฐาน FM Approvals

อ่านเพิ่มเติม : เมื่อต้องการสร้างอาคารกันไฟ ทำไมการใช้ยาแนวกันไฟจึงสำคัญ

 • กาวยึดระหว่างฉนวนกันความร้อนแกนกลาง และแผ่นโลหะเคลือบสี ที่มีความแข็งแรงและกำลังอัดสูง อย่าง AdDUR Adhesive 1500
   • ผสมง่ายด้วยอัตราส่วนผสม 1 : 1
   • ให้ความแข็งแรงและกำลังอัดสูง
   • ยึดติดได้กับหลากหลายพื้นผิว
   • ทนทานต่อแรงกระแทก กระเทือน และความร้อนสูง
   • มีความเหนียวแน่นและยืดหยุ่นดี
อีพ็อกซี่สำหรับงานโครงสร้างและอุตสาหกรรม Sandwich Panel ผนังแซนวิช แซนวิชพาแนล

ข้อดีของ แซนวิชพาแนล ที่ดีกว่าผนังก่ออิฐฉาบปูน

 • กันความร้อน กักเก็บความเย็นได้ดีกว่า ทำให้ประหยัดค่าพลังงาน
 • มีพื้นผิวเรียบ ทำให้สะอาด ไม่กักเก็บฝุ่น เชื้อรา เชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ
 • เมื่อผลิตอย่างได้มาตรฐาน ใช้สี Food Grade สามารถใช้ได้กับอุตสาหกรรมอาหารและยา
 • มีความแข็งแรงสูงและน้ำหนักเบา ทำให้ประหยัดโครงสร้างสำหรับงานอาคาร สำหรับงานรถบรรทุกสินค้าทำให้สามารถขนส่งสินค้าได้ปริมาณมากขึ้น
 • ยึดเกาะกันได้ด้วยตัวเองด้วยระบบ Lock
 • ติดตั้งได้รวดเร็ว และประหยัด เพราะมีขนาดใหญ่ และเป็นระบบน็อคดาวน์
 • สามารถถอดแล้วนำไปใช้ใหม่ได้ ทำให้ง่ายและประหยัดต่อการปรับเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง
 

ในการติดตั้ง ผนังแซนวิช ในการสร้างห้องเย็นสำหรับเก็บอาหาร สิ่งที่สำคัญคือการเก็บความเย็น และความสะอาดปลอดภัยต่ออาหาร โดยการเลือกกาวยาแนวระหว่าง แซนวิชพาแนล ที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ กาวยาแนวนั้นจะต้องมีคุณสมบัติปิดรอยต่อได้มิดชิดป้องกันการสูญเสียความเย็น สามารถยืดหดและทนอุณหภูมิติดลบมากๆได้ สามารถกันความชื้นซึมผ่าน และปลอดภัยต่อผู้บริโภคอาหารโดยผ่านมาตรฐานอาหาร หรือเป็น Food Grade

ติดตั้ง Sandwich Panel ผนังแซนวิช

ระหว่างแผ่นแซนด์วิชแพแนลควรใช้ยางสังเคราะห์ AdSeal Butyl Mastic ยาแนวระหว่างรอยต่อเพื่อกันความชื้นซึมผ่าน และยาแนวปิดด้านนอกรอยต่อด้วยซิลิโคนกันเชื้อรา (AdSeal 6S Extra) หรือซิลิโคน Food Grade (AdSeal 8F)
สำหรับยาแนวบริเวณระหว่างพื้นและแผ่น Sandwich Panel ถ้าหากแผ่นผนังแซนด์วิชตั้งอยู่บนพื้นอีพ็อกซีที่มีรูพรุนต่ำ ควรใช้ซิลิโคนกันเชื้อรา หรือ AdSeal 6S Extra ยาแนวรอยต่อ ถ้าหากผนังตั้งบนพื้นคอนกรีต ควรใช้กาวพียูที่มีมาตรฐาน Food Grade (Bondflex PU 25) เนื่องจากพื้นคอนกรีตมีรูพรุนสูง

AdSeal Butyl Mastic (แอดซีล บิวทิล มาสติก)

Butyl Sealant for Sandwich Panel

แอดซีล บิวทิล มาสติก เป็นวัสดุยางสังเคราะห์ชนิดนิ่ม(Mastic) ที่ใช้ยางสังเคราะห์ประเภทโพลีบิวทีนเป็นพื้นฐาน มีคุณสมบัติที่ไม่แห้งตัว ไม่แข็ง และจะยังคงสภาพอ่อนนุ่มคล้ายครีมข้นๆ อย่างถาวร มีความต้านทานการซึมผ่านของไอน้ำได้อย่างดีเลิศ เหมาะสำหรับการติดตั้งผนังห้องเย็น งานประกอบผนังสำเร็จรูป การกันรั่วของกระจกยานพาหนะ งานที่ไม่ต้องการความแข็งแรงเสริมโครงสร้างและไม่ต้องการการแห้งตัว ใช้ได้ดีกับพลาสติกทุกชนิด โลหะ กระจก เซรามิค และไม้ โดยไม่ทำให้เกิดคราบรอยเปื้อน

AdSeal 6S Extra (แอดซีล 6เอส เอ็กซ์ตร้า)

แอดซีล 6เอส เอ็กซ์ตร้า เป็นกาวซิลิโคน 100% ที่มีคุณสมบัติเป็นกลาง มีส่วนผสมของสารต่อต้านเชื้อรา ช่วยป้องกันและลดการเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ใช้ยาแนวรอยต่องานระบบห้องควบคุมสิ่งแวดล้อมที่มีความชื้นสูงและเกิดเชื้อราง่าย เช่น ห้องเย็น คลีนรูม(ห้องสะอาด/ห้องปลอดเชื้อ) บริเวณเตรียมอาหารและปลอดฝุ่น ผนังด้านในของตู้เย็นและ ตู้แช่แข็ง อ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ เฟอร์นิเจอร์ครัว สุขภัณฑ์ กระเบื้อง ยาแนวกันชื้นอุปกรณ์ไฟฟ้า งานประกอบเครื่องมือเครื่องใช้ขนาดเล็กและขนาดกลาง ยึดเกาะตัวได้ดีโดยไม่ต้องใช้วัสดุรองพื้นบนวัสดุทั่วไปในงานก่อสร้างและงานสุขภัณฑ์ เช่น โลหะ กระจก เซรามิค ไม้ ซีเมนต์ ปูน เป็นต้น

Bondflex PU 25 (บอนด์เฟล็กซ์ พียู 25)

บอนด์เฟล็กซ์ พียู 25 เป็นกาวยาแนวโพลียูรีเทน ที่มีความยืดหยุ่น ยึดเกาะตัวได้ดีบนพื้นผิวเกือบทุกชนิดในงานก่อสร้างโดยไม่ต้องการวัสดุรองพื้นเมื่อใช้กับคอนกรีต อลูมิเนียมและกระจก เหมาะกับการยาแนวรอยต่อแบบมาตรฐาน แนวรอยต่อแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป แผ่นวัสดุสำเร็จรูป คานสะพาน ทางใต้ดิน เฉลียง รอยต่อหน้าต่าง-ประตูอลูมิเนียม ไม้และพีวีซี รอยต่อระหว่างพื้นและผนัง กล่องประตูชัตเตอร์ ตู้คอนเทรนเนอร์ บ้านเคลื่อนที่ การต่อเรือ ระบบทำความเย็น ห้องควบคุมสิ่งแวดล้อม เช่น ห้องผ่าตัด ห้องปลอดเชื้อ ยาแนวไม้ ไฟเบอร์กลาส PVC กระเบื้องเซรามิค ชิ้นส่วนโลหะ ใช้ยึดติดและยาแนวระหว่างวัสดุต่างชนิดบนพื้นผิวที่หลากหลาย เช่น คอนกรีต อลูมิเนียม พีวีซี อิฐ ไม้ กระเบื้องเซรามิค คอมแพคลามิเนท วัสดุประเภทหินธรรมชาติและหินเทียม เหล็กกล้า เป็นต้น รวมทั้งการประยุกต์ใช้งานตามมาตรฐาน SNJF ของฝรั่งเศส สามารถทาสีทับได้หลังจากกาวแห้งตัวเต็มที่

Share post :

เว็บไซต์ของ บริษัท แอดฮีซีล จำกัด มีการใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของคุกกี้ที่บริษัทฯจัดเก็บ วัตถุประสงค์ในการใช้คุกกี้ และวิธีการตั้งค่าคุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ