คราบสีดำ คราบฉ่ำ แบบนี้เกิดขึ้นจากอะไร แก้ไขได้ด้วย Non Staining Sealant

non staining sealant

หลายๆครั้งนั้นเราอาจสงสัยว่า คราบสีดำคล้ายน้ำสกปรกไหล บนอลูมิเนียมคอมโพสิต หรือคราบฉ่ำบนฟาซาดหินธรรมชาตินั้นเกิดขึ้นจากอะไร แล้วจะป้องกันเหตุการณ์นี้ได้อย่างไร แก้ไขได้ง่ายๆด้วย Non Staining Sealant

คราบดังกล่าวนี้มีต้นกำเนิดมาจากกาวยาแนว ซึ่งมักเป็นกาวซิลิโคนที่มีราคาถูก ที่ใช้ยาแนวระหว่างร่องอะลูมิเนียมคอมโพสิต หรือแผ่นหินธรรมชาติ ในกาวซิลิโคนจะมีส่วนผสมของพลาสติไซเซอร์ หรือน้ำมันซิลิโคน ที่ช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่น และการไหลของกาวซิลิโคน โดยทั่วไปแล้ว พลาสติไซเซอร์จะไม่ได้แข็งตัวแล้วยึดเกาะติดกับกาวที่แข็งตัวแล้ว ฉะนั้นเมื่อใช้ไปเป็นเวลานาน พลาสติไซเซอร์จะสามารถระเหยออกมาเป็นไอ หรือไหลซึมออกมาจากเนื้อกาวได้

ในกรณีของคราบดำบนอลูมิเนียมคอมโพสิต ด้วยความที่อลูมิเนียมคอมโพสิตไม่มีรูพรุน พลาสติไซเซอร์ที่ซึมออกจากเนื้อกาวก็จะไหลลงไปบนแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต จึงทำให้สิ่งสกปรกและฝุ่นมาเกาะได้ง่าย ด้วยความที่พลาสติไซเซอร์หรือน้ำมันซิลิโคนมีความมัน ทำให้เกิดคราบดำไหลเยิ้มทำความสะอาดยากติดอยู่บนแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต

สำหรับกรณีคราบฉ่ำบนฟาซาดหินธรรมชาติ ด้วยความที่หินธรรมชาติมีรูพรุนสูง พลาสติไซเซอร์ที่ระเหยออกมาจากเนื้อกาวซิลิโคนจึงซึมเข้าไปในเนื้อหินธรรมชาติ ทำให้หินเปลี่ยนสี มีสีเข้มขึ้น และเป็นคราบฉ่ำ

วิธีการแก้ไขปัญหาคราบจากกาวยาแนว

วิธีการแก้ไขปัญหาคราบจากกาวยาแนวซิลิโคนที่ดีที่สุด คือ การเลือกใช้การซิลิโคนคุณภาพสูง ที่มีคุณสมบัติ Non-Staining ซึ่งไม่มีพลาสติไซเซอร์ เช่น กาวซิลิโคนซึ่งมีมาตรฐาน Non-Staining ASTM C1248 รองรับ เช่น Shinetsu SEALANT-556LS หรือเลือกใช้เป็นกาว MS Sealant เช่น BONDFLEX Modified Sealant 35 หรือกาวโพลียูรีเทน อย่าง BONDFLEX PU แทน เพื่อไม่ให้เกิดคราบตั้งแต่แรก

ในการเลือกกาวซิลิโคนให้ไม่เกิดคราบ ควรเลือกกาวที่มีมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับ Non-Staining คือ

non staining silicone astm c1248

มาตรฐาน ASTM C1248
ASTM C1248 Standard Test Method for Staining of Porous Substrate by Joint Sealants

เป็นการทดสอบว่ากาวยาแนวจะทำให้วัสดุที่มีรูพรุนเกิดคราบหลังการใช้งานหรือไม่ โดยการยิงกาวยาแนวระหว่างวัสดุที่มีรอยพรุน 2 ชิ้น แล้วทิ้งเอาไว้ภายใต้สภาวะต่างๆ แล้วทำการตรวจสอบว่าเกิดคราบบนวัสดุหรือไม่ ถ้าเกิดมีความลึกและความกว้างมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นถ้าหากต้องการนำกาวยาแนวมาใช้กับวัสดุที่มีรูพรุน เช่น หินธรรมชาติ ที่ต้องการความสวยงามอย่างงานฟาซาด กาวยาแนวจึงควรผ่านการทดสอบมาตรฐาน ASTM C1248

สำหรับอาคารที่มีการติดตั้งกาวซิลิโคนที่มีพลาสติไซเซอร์ไปแล้ว แล้วมีคราบดำเกินขึ้น ในกรณีของอลูมิเนียมคอมโพสิต สามารถทำความสะอาดเพื่อลดปัญหาคราบฝังแน่นได้ โดยอาจเลือกใช้เป็นบริการทำความสะอาดอลูมิเนียมคอมโพสิตโดยผู้เชี่ยวชาญได้

สำหรับหินธรรมชาติที่มีรูพรุน นอกจากการเลือกใช้กาวยาแนวที่ไม่ทำให้เกิดคราบแล้ว การเลือกชนิดของกาวยาแนวให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรเลือกใช้กาวยาแนวชนิดเป็นกรด (Acetoxy Sealant) เพราะหินธรรมชาติบางชนิดมีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งอาจทำปฏิกิริยากับผลิตภัณฑ์พลอยได้ (by-products) ของกาวชนิดเป็นกรด ซึ่งอาจทำให้เกิดสารที่ลดแรงยึดเกาะของกาวกับหินธรรมชาติ นอกจากนี้ถ้าต้องการความสวยงานของร่องกาวยาแนว ยังต้องคำนึงถึงอีกหนึ่งปัจจัย คือ เมื่อยิงกาวยาแนวติดกับวัสดุที่มีรูพรุนแล้ว เนื้อกาวจะไม่เป็นคราบหรือเปลี่ยนสี ตามมาตรฐาน ASTM C510 Standard Test Method for Staining and Color Change of Single- or Multicomponent Joint Sealants

BONDFLEX PU 25 (บอนด์เฟล็กซ์ พียู 25)

กาวยาแนวรอยต่อโพลียูรีเทนความแข็งแรงสูง

 

non staining sealant polyurethane

บอนด์เฟล็กซ์ พียู 25 เป็นกาวยาแนวโพลียูรีเทน ที่มีความยืดหยุ่น ยึดเกาะตัวได้ดีบนพื้นผิวเกือบทุกชนิดในงานก่อสร้างโดยไม่ต้องการวัสดุรองพื้นเมื่อใช้กับคอนกรีต อลูมิเนียมและกระจก เหมาะกับการยาแนวรอยต่อแบบมาตรฐาน แนวรอยต่อแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป แผ่นวัสดุสำเร็จรูป คานสะพาน ทางใต้ดิน เฉลียง รอยต่อหน้าต่าง-ประตูอลูมิเนียม ไม้และพีวีซี รอยต่อระหว่างพื้นและผนัง กล่องประตูชัตเตอร์ ตู้คอนเทรนเนอร์ บ้านเคลื่อนที่ การต่อเรือ ระบบทำความเย็น ห้องควบคุมสิ่งแวดล้อม เช่น ห้องผ่าตัด ห้องปลอดเชื้อ ยาแนวไม้ ไฟเบอร์กลาส PVC กระเบื้องเซรามิค ชิ้นส่วนโลหะ ใช้ยึดติดและยาแนวระหว่างวัสดุต่างชนิดบนพื้นผิวที่หลากหลาย เช่น คอนกรีต อลูมิเนียม พีวีซี อิฐ ไม้ กระเบื้องเซรามิค คอมแพคลามิเนท วัสดุประเภทหินธรรมชาติและหินเทียม เหล็กกล้า เป็นต้น รวมทั้งการประยุกต์ใช้งานตามมาตรฐาน SNJF ของฝรั่งเศส สามารถทาสีทับได้หลังจากกาวแห้งตัวเต็มที่

BONDFLEX MODIFIED SEALANT 35 (บอนด์เฟล็กซ์ โมดิฟาย ซีแลนท์ 35) 

MS non staining sealant
  • ไม่เป็นคราบเปื้อนไม่ว่าจะเป็นพื้นหินและพื้นผิวที่มีรูพรุน
  • ไม่มีสารประกอบไอโซไซยาเนต จึงไม่เป็นฟองอากาศที่กาว
  • ไม่มีสารพาทาเลท
    สีกาวไม่เปลี่ยนไม่เหลือง และมีความคงทนสูง
  • สามารถทาทับด้วยสีน้ำได้หลังจากแห้งตัว
 

บอนด์เฟล็กซ์ โมดิฟาย ซีแลนท์ 35 กาวเทคโนโลยีสูง ปราศจากไอโซไซยาเนตจึงไม่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องฟองอากาศในกาว ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนออย์จึงลดปัญหาการเกิดคราบเปื้อนหรือคราบน้ำมันบนวัสดุที่มักเกิดขึ้นเมื่อใช้ซิลิโคนยาแนว กาวมีความคงทนและไม่หดตัวเนื่องจากมีตัวทำละลายน้อย เหมาะสำหรับยาแนวและยึดติดรอยต่อเคลื่อนไหวในการก่อสร้างคอนกรีตสำเร็จรูป รอยต่อส่วนขยายและการเชื่อมต่อของอาคาร ส่วนตกแต่งผนังโลหะอลูมิเนียมหรือหินธรรมชาติ กรอบหน้าต่างและประตู เฉลียง ระเบียง คานสะพาน ฝาผนัง และทางใต้ดิน ใช้ยึดติดในวัสดุต่างชนิดในอุตสาหกรรมรถยนต์ ตู้คอนเทนเนอร์ บ้านเคลื่อนที่ โครงสร้างเรือ ระบบทำความเย็น เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ ใช้ได้กับพื้นผิวทั่วไปโดยไม่ต้องใช้สารรองพื้น เช่น ไม้ อิฐ อลูมิเนียม กระเบื้องเคลือบ โลหะเคลือบ แผ่นผนังอีพ๊อกซี่และโพลีเอสเตอร์ ยูพีวีซี โพลีสไตนรีน และสแตนเลส สามารถทาสีทับได้หลากหลายชนิด


ติดต่อเราผ่านช่องทาง

สินค้าน่าสนใจ

Highly Flexible Acrylic
Waterproofing coating
อะคริลิคเคลือบทากันรั่วซึมและปิดรอยแตกร้าว ชนิดยืดหยุ่นสูง

Joint Polyurethane Sealant
กาวยาแนวรอยต่อชนิดโพลียูรีเทน

1 Part Polyurethane Foam
โฟมโพลียูรีเทนชนิดส่วนประกอบเดียว

Butyl Self-Adhesive Sealing Flashing Tape
เทปกาวบิวทิลส์สำหรับปิดรอยต่อกันน้ำ

เว็บไซต์ของ บริษัท แอดฮีซีล จำกัด มีการใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของคุกกี้ที่บริษัทฯจัดเก็บ วัตถุประสงค์ในการใช้คุกกี้ และวิธีการตั้งค่าคุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ